Table of Contents

บทความที่เกี่ยวข้อง

[รีวิวซีรีย์] Rick and Morty แอนิเมชันทะลุมิติที่จิกกัดสังคมจนดังสุดๆ

Rick and Morty สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้แอดมินก็จะมารีวิวเรื่องริคและมอร์ตี้นะคะ เนื้อเรื่องย่อ ก็เป็นการผจญภัยสุดหลุดโลกของคุณตากับคุณหลาน ตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นการ์ตูนทั่ว ๆ ไปเพราะเห็นว่าหน้าปกไม่มีพิษมีภัยเท่าไหร่ แต่พอเห็นเทรลเลอร์ในเฟสผ่าน ๆ ก็รู้ได้ทันที ว่านี่มันการ์ตูนเรท 18+ ชัด

Read More »

[รีวิวซีรีย์] She-Hulk ชี-ฮัลค์ ทนายสายลุย เมื่อการเป็นทนายมันยากนัก เป็นตัวเขียวยักษ์มันซะเลย

She-Hulk : ทนายสายลุย (She-Hulk: Attorney at Law) ซีรีส์สัญชาติอเมริกันเรื่องใหม่ที่สร้างโดย เจสซิกา เกา ฉายบนสตรีมมิ่ง Disney+ โดยอิงจากตัวละคร Marvel Comics

Read More »

[รีวิวซีรีย์] Rick and Morty แอนิเมชันทะลุมิติที่จิกกัดสังคมจนดังสุดๆ

Rick and Morty สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้แอดมินก็จะมารีวิวเรื่องริคและมอร์ตี้นะคะ เนื้อเรื่องย่อ ก็เป็นการผจญภัยสุดหลุดโลกของคุณตากับคุณหลาน ตอนแรกก็คิดว่ามันเป็นการ์ตูนทั่ว ๆ ไปเพราะเห็นว่าหน้าปกไม่มีพิษมีภัยเท่าไหร่ แต่พอเห็นเทรลเลอร์ในเฟสผ่าน ๆ ก็รู้ได้ทันที ว่านี่มันการ์ตูนเรท 18+ ชัด ๆ ทั้งเนื้อหาาที่รุนแรงเกินเด็ก แบบคำพูดของตัวละครภายในเรื่อง เนื้อหาจิกกัดประวัติศาสตร์ทั้ง อดอร์ฟ ฮิตเลอร์ หรือจะเป็นเหตุการณ์ขับเครื่องบินชนตึก พอเอามารวมกับมุขตลก มันก็เป็นมุขตลกที่ค่อนข้างจะไม่ฝืนเหมือนหนังไทยหลาย ๆ เรื่องที่พยายามเอามุขตลกฝืด ๆ มายัดทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้สนุกไปกับมุขอะไรเลย แถมเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เปิดโลกทัศน์ให้แก่ตัวผมของการ์ตูนทางฝั่งตะวันตก แถมถึงเนื้อหาจะเป็นแบบนั้นแต่การ์ตูนเรื่องนี้ก็สอดแทรกข้อคิดดี ๆ ไว้ในเรื่องเช่นกัน

เรื่องราวของริกและมอร์ตี้ ตาหลานที่ออกไปผจญโลกกว้าง ริกเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ฉลาดปราดเปรื่องเก่งกาจมากๆ เขาสามารถสร้างอุปกรณ์หลายๆอย่างและเดินทางไปได้ในหลายที่ ทั้งสองเลยต้องพบเจอกับเหตุการณ์มากมายเหนือจินตนาการ อย่างที่บอกไปแล้วว่าไม่ใช่คนที่ into ซีรีย์ แต่นี่ก็เป็นอีกเรื่องที่เราดูติดอย่างเหนียวแน่นเช่นเดียวกัน555 มันดูไม่น่าสนใจเลยนะ แต่เจอใน Netflix แล้วก็บอร์ดต่างชาติมีแต่คนพูดถึง มีแต่คนดู ก็คิดว่าเออมันต้องเทพแน่เลยว่ะ แล้วมันก็เทพจริงๆด้วย สนุกมากกกกกกกกกกกก

เรื่องราวว่าด้วยริก นักวิทยาศาสตร์ที่เดินทางข้ามมิติ สร้างอุปกรณ์ คือทำแม่งทุกอย่าง และเวลาไปท่องต่างมิติก็จะหอบหลานอย่างมอร์ตี้ไปผจญภัยด้วย ซึ่งแต่ละเหตุการณ์ที่พวกนี้ต้องเจอเนี่ย แม่งสุดยอดมาก มันล้อเลียนวิทยาศาสตร์ แล้วคือไอเดียบรรเจิดมาก เรื่องเดินเร็วมากๆ แล้วแบบคาดเดาอะไรไม่ได้เลย เป็น 20 กว่านาทีที่ลุ้นระทึกและสนุกอยู่ตลอดเวลา คือมันไม่มีอะไรให้พูดมากหรอก เพราะเนื้อเรื่องมันไม่ควรรู้ล่วงหน้า มันควรตู้ม อ้าวเห้ย เป็นงี้เหรอวะ เพราะหลายเหตุการณ์มันวดฟมากๆ ยิ่งเนื้อเรื่องเดินเร็วมากๆยิ่งไม่มีเวลาให้เราได้พักหัวคิดเลย แต่บอกเลยว่าคุ้มค่าแก่การดูมากยิ่งใครชอบวิทยาศาสตร์นะ สนุกมาก เรื่องบทดีมากกกกกกก

ไม่รู้ว่าคิดยังไงถึงแต่งออกมาได้ คือเหมือนออกแบบจักรวาลมาใหม่ทั้งหมดเลยอ่ะ ละเนื้อเรื่องแปลก หยิบหลายจุดมาพูดถึงบ้าง อย่างเข้าไปสำรวจร่างกายคนงี้ เปลี่ยนมิติงี้ ฝันซ้อนฝันงี้ มันแบบสนุกมากๆ แล้วเป็นเรื่องที่จบภายในตอนเดียว ซีรีย์ค่อนข้างเรทเลย เนื้อหาหนัก ภาพแหวะบ้างฆ่าบ้าง เซ็กส์บ้าง คือดูลายเส้นมันดูไม่สวยไม่น่าดูนะ แต่ดูไปเรื่อยๆแล้วจะติด555 เพราะว่าการออกแบบฉาก ตัวละครต่างดาวของเขาแม่งเจ๋งมาก น่าจดจำสุดๆ เพราะงั้นเราว่าภาพมันเหมาะกับเนื้อเรื่องแนวนี้มากๆ

แม้ว่าจะออกอากาศมา 3 ซีซันจนเป็นที่รู้จักไปทั่วอเมริกา แต่ Rick and Morty ก็เพิ่งบุกตลาดบ้านเราหลังจากที่ทาง Netflix นำมาฉาย และกลายเป็นซีรีส์การ์ตูนที่กำลังมาแรงด้วยมุกจิกกัดสังคมที่ได้ทั้งความรู้คู่ความสนุกในเวลาเดียวกันRick and Morty เป็นรายการการ์ตูนแอนิเมชันแนวบันเทิง-วิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา รายการนี้มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่และออกฉายช่วงดึกทางช่อง Adult Swim แต่ละตอนมีความยาว 22 นาที สร้างสรรค์ผลงานโดย จัสติน รอยแลนด์ และแดน ฮาร์มอน โดยจัสตินรับหน้าที่เป็นผู้ให้เสียงทั้งริกและมอร์ตี

เนื้อเรื่องหลักของ Rick and Morty เล่าถึงการผจญภัยของ ริก ซานเชส นักวิทยาศาสตร์ขี้เมาสติเฟื่อง กับมอร์ตี สมิธ หลานชายสายเนิร์ดผู้ถูกชักจูงได้ง่าย ทั้งสองเดินทางข้ามเวลาไปมาระหว่างที่บ้านและมิติต่างดาวอื่นๆ ร่วมด้วยสมาชิกในครอบครัวสมิธและเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์ จัสตินและแดนได้เปิดเผยว่าแรงบันดาลใจของสองตัวละครหลักคือ ดร.เอ็มเมต บราวน์ และมาร์ตี แม็กฟลาย จากภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future โดยในตอนแรกนั้นจัสตินสร้างออกมาเป็นการ์ตูนสั้นเรื่อง The Real Animated Adventures of Doc and Mharti และได้แดนเป็นผู้สมทบทุนสร้าง จากนั้นทางช่อง Adult Swim ติดต่อมาขอไอเดียรายการโทรทัศน์เรื่องใหม่ ทั้งจัสตินและแดนเลยตัดสินใจว่าจะสร้างรายการต่อยอดจากการ์ตูนสั้นจนกลายมาเป็น Rick and Morty ที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ของคำวิจารณ์ ความคิดสร้างสรรค์ และความบันเทิง

รีวิว Rick and Morty

จุดเด่นของแอนิเมชัน Rick and Morty อยู่ที่เนื้อหาและบทที่แปลกแหวกแนว มีความตลกร้ายและเสียดสีในรูปแบบของตัวเอง ตัวละครมีความเป็นมนุษย์สูง แม้ว่าสถานการณ์ที่เผชิญอยู่จะเหนือความเป็นจริงมากแค่ไหนก็ตาม เช่น การที่มอร์ตีแวะซื้อแมคโดนัลด์ในปีที่ทะลุมิติกลับไป ก่อนที่จะไปต่อสู้กับเหล่ามนุษย์ต่างดาว! ที่น่าสนใจอีกอย่างคือการเชื่อมโยงกับแอนิเมชันเรื่องดังอย่างที่แดนเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า คาแรกเตอร์ตัวละครหลักเป็นส่วนผสมจาก The Simpsons และ Futurama มารวมกับเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์

หรืออย่างกิมมิกสนุกๆ ที่เชื่อมโยงจากหน้าจอมาสู่ชีวิตจริง เช่น เกมบอลลูนที่ เจอร์รี ตัวละครในเรื่องติดเอาจริงเอาจังก็มีให้ดาวน์โหลดในแอปสโตร์ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเกมง่ายๆ แต่เพลินอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ทุกตอนยังมีการอ้างอิงและมี Easter Egg เล็กๆ น้อยๆ ที่ผสมกันได้อย่างลงตัวอีกด้วย เช่น ในซีซันที่ 1 ตอนที่ 2 ‘Lawnmover Dog’ ที่ได้ชื่อตอนมาจากหนังสือเรื่อง Lawnmover Man (1992) ของสตีเฟน คิง และเนื้อหามีการอ้างอิงมาจากหนังเรื่อง Inception (2010) ของคริสโตเฟอร์ โนแลน และจากหนังสือเรื่อง Animal Farm (1945) ของจอร์จ ออร์เวลล์ Dahmer

รีวิว Rick and Morty

ความรู้สึกหลังดู

ความโด่งดังและความสำเร็จทำให้ Rick and Morty ถูกนำไปสร้างเป็นหนังสือการ์ตูนในชื่อเรื่อง BAM! ในปี 2015 โดยในหนังสือการ์ตูนจะเล่าเรื่องของริกและมอร์ตีในเส้นเวลาที่แตกต่างออกไป เพื่อป้องกันความสับสนระหว่างในหนังสือและในรายการ นอกจากนี้ยังมีการปล่อยเกมออกมาอีกหลายรูปแบบ ทั้งบนเว็บไซต์ Adult Swim, เกมแบบโลกเสมือนจริง หรือ Virtual Reality และเกมบนมือถือระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์

Rick and Morty ออกอากาศไปแล้ว 3 ซีซัน รวมทั้งหมด 31 ตอน ในตอนสุดท้ายของซีซัน 3 ได้มีการเกริ่นให้ผู้ชมทราบว่าจะมีซีซันที่ 4 อย่างแน่นอน หลังจากที่ซีซันแรกออกอากาศในปี 2013 จนถึงปัจจุบัน รายการได้คะแนนวิจารณ์จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes สูงถึง 97% และคะแนนจากฝั่งผู้ชม 96% โดยในปี 2015 และ 2017 ได้รางวัล Best Animated Series จากเวที IGN Awards และ IGN People’s Choice Awards ล่าสุดในปีนี้ก็เพิ่งได้รางวัล Best Animated Series จากเวที Critics’ Choice Television Awards ไปครอง

รีวิว Rick and Morty

ถึงตอนแรกจะขัดใจลายเส้นหน่อย ๆ ก็เถอะ แถมไอการขัดใจบางตอนก็แบบอีคุณตาจะเอาหลานมาเป็นโล่มนุษย์อย่างเดียว แต่พอตอนนั้นฉายออกไปเรื่อย ๆ มันก็ทำให้เรารู้ว่าคุณตาริคในใจลึก ๆ ก็รักหลานเหมือนกับคุณตาคนอื่น ๆ เป็นการ์ตูนที่ครบทุกแนว แล้วถ้าใครใช้เน็ตฟลิคอยู่ล่ะก็ลองสละเวลาสัก 20 นาทีมาดูสักตอนก่อนก็ได้ครับ บางทีหนังหรือการ์ตูนดี ๆ หลายเรื่องที่เราตัดสินใจไม่ดูมันเพราะภาพหน้าปกไม่สวยอะไรแบบนี้แต่บางทีแท้จริง ๆ แล้วมันอาจจะเป็นหนังที่คุณชอบก็ได้ ทางผู้เขียนไม่อยากให้คนอ่านทั้งหลายตัดสินคุณภาพ ของการ์ตูนหรือหนังเพราะเพียงแค่ภายนอกมันก็เหมือนกับจิตใจคนนั่นแหละที่คนส่วนใหญตัดสินกันที่หน้าตาแทนที่จะมองเข้าไปในจิตใจของเขา She-Hulk

รีวิว Rick and Morty

เขียนมาเยอะแล้วทางฝั่งของผู้เขียนขอเขียนสรุปเลยนะคะเป็นหนังที่เหมาะควรหามาดูในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่หรือตอนที่คุณว่างไม่มีอะไรทำเพราะว่ามันเป็นการ์ตูนที่ดูได้เพลินมาก ๆ ขอแค่คุณลองเปิดใจดูบางทีคุณอาจจะเปิดโลกทัศน์ใหม่ของการ์ตูนทางฝั่งตะวันตกก็เป็นได้ ส่วนตัวทางฝั่งผู้เขียนนั้นค่อนข้างจะชอบลายเส้นของทางตะวันตกเพราะมันดูค่อนข้างไม่มีพิษภัยเท่าไหร่ ผู้เขียนขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้า Rick and Morty